Lý giải: Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Vẫn Có Thai

Lý giải: Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Vẫn Có Thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Có lẽ nhiều người khi nghe qua cho rằng đây là một việc phi lý vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp sao vẫn có thể có thai. Tuy nhiên thực chất việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai vẫn có. Vậy để có thể bảo vệ được bản thân trước những điều không mong muốn bạn cần trang bị cho mình thêm những kiến thức về tình dục an toàn.

Việc có thai khi chưa chuẩn bị tâm lý sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Về cả thể xác, tinh thần và tình cảm, vì vậy trước khi làm điều gì đó hãy suy nghĩ thật kỹ. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này hãy theo dõi hết bài viết bạn nhé!

Cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như cái tên của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại hình ngừa thai nên và chỉ nên được dùng đến khi các bạn nữ rơi vào những tình huống thực sự khẩn cấp (ví dụ như: Rách bao cao su, quan hệ tình dục khi bản thân mất năng lực hành vi dân sự tạm thời).

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động trên cơ chế trì hoãn sự rụng trứng, từ đó giúp tránh thai một cách hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi các bạn nữ chưa mang thai. Vì vậy bạn sử dụng thuốc càng sớm thì tác dụng hiệu quả của thuốc càng cao. Đồng thời thuốc cũng sẽ không giúp bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Tùy vào liều lượng được hướng dẫn kèm theo thuốc mà các bạn có thể sẽ phải uống từ 1 đến 2 viên.

Viên uống ngừa thai khẩn cấp hiện nay gồm có 2 loại:

Thuốc chứa hormon levonorgestrel: Loại này có cơ chế ngăn chặn quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không cho làm tổ ở bên trong tử cung. Đây cũng là loại thuốc mà các bạn dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc tây. Và hiện nay loại thuốc ngừa thai này cũng chia làm 2 dòng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Loại thuốc 72h sẽ có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên:

 • Loại 1 viên sẽ uống 1 lần duy nhất.
 • Loại 2 viên sẽ chia thành 2 liều, viên đầu tiên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và viên thứ hai uống sau viên đầu tiên 12h.

Chú ý: Cả hai loại này sẽ được uống tối đa trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h: trên thị trường hiện nay chứa hoạt chất Mifepristone – đây là một loại chất kháng progentin với hàm lượng là 10 mg. Thuốc 1 viên duy nhất có tác dụng trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể mua được có thể chia làm 2 loại
Thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể mua được có thể chia làm 2 loại

Ở một vài trường hợp, ở hàm lượng 10mg Mifepristone không gây sảy thai nhưng có thể gây ra hiện tượng xuất huyết cho phụ nữ có thai.

Thuốc chứa ulipristal (tên khác còn được gọi là Ella): Đây là loại thuốc cần được sự chỉ định và kê đơn từ bác sĩ. Vì vậy đối với loại thuốc này bạn sẽ không thì tìm mua ở các hiệu thuốc. Thuốc ngừa thai Ella giúp bạn ngăn ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoạt động của các hormon mà cơ thể đòi hỏi phải có trong quá trình thụ thai.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy vẫn có trường hợp bạn có thai nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ uống sau khi quan hệ sẽ cho tác dụng ngừa thai.

Vì vậy mặc dù bạn có thể đã uống 1 liều trước khi quan hệ thì bạn vẫn sẽ phải uống thêm 1 liều nữa sau khi bạn quan hệ lần 2 mà không có biện pháp bảo đảm để đảm bảo hiệu quả ngừa thai hiệu quả nhất.

Những tình huống có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dưới đây là những trường hợp phổ biến mà các bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, trừ những trường hợp bất khả kháng, còn lại bài viết không hề khuyến khích các bạn đặt mình vào để rồi phải sử dụng thuốc:

 • Khi quan hệ tình dục mà không có sử dụng biện pháp tránh thai.
 • Phụ nữ bị tấn công tình dục mà không được bảo vệ bằng biện pháp tránh thai nào.
 • Bao cao su bị tuột hoặc bị rách.
 • Quên nhiều hơn 2 ngày thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Xuất tinh trong âm đạo.
 • Sử dụng thuốc diệt tinh trùng bị thất bại hoặc thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ.
 • Tính toán sai ngày an toàn hoặc các thời gian kiêng cữ khác.
 • Xảy ra sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác.
 • Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Không có một biện pháp tránh thai nào hoàn hảo và đảm bảo với bạn 100% tỷ lệ tránh được thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy, nó cũng chỉ có thể đạt được tới ngưỡng  90 – 95% hiệu quả. Với điều kiện là các chị em phải sử dụng đúng theo hướng dẫn ở bao bì. Nếu không tình trạng có thai sau khi sử dụng thuốc vẫn sẽ diễn ra. Thông thường nguyên nhân khiến chị em vẫn “bầu bí”  sau khi sử dụng thường thường là do:

Sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn có bầu?
Sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn có bầu?

Sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn sử dụng

Như đề cập ở bên trên thuốc tránh thai mà bạn có thể mua được ngoài tiệm thuốc có hai loại là 72h và 120h. Vì vậy thời gian quy định của thuốc tránh thai khẩn cấp là phải được uống trong khoảng thời gian an toàn của 2 loại thuốc trê. Nếu như bạn uống thuốc sau khoảng thời gian này thì thuốc sẽ không có tác dụng. Như việc bạn mua thuốc 120h mà lại để đến giờ 130 bạn mới sử dụng thuốc thì khả năng có thai là rất cao.

Uống thuốc sau kì rụng trứng

Thông thường  các cặp đôi sẽ tính ngày an toàn để quan hệ. Nhưng có nhiều cặp đôi do tính sai ngày sau ngày an toàn (hay còn được gọi là ngày đã rụng trứng) nhưng lại có tâm thế chủ quan uống thuốc không đúng theo chỉ dẫn. Với tình huống này thì hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng là 10%.

Do cơ địa của từng người

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có thể còn phụ thuộc vào thể trạng từng người. Thuốc tránh thai khẩn cấp được phép bán trên thị trường hiện nay đều là các loại thuốc nội tiết tố. Vì vậy khả năng đáp ứng được với hormone sinh dục ở nữ đối với mỗi người là không giống nhau. Vì vậy hiệu quả tránh thai ở mỗi người sẽ có tỷ lệ khác nhau chứ không giống nhau.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai khẩn cấp cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, vì nó sẽ làm thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ, một số biểu hiện bạn có thể gặp như:

 • Buồn nôn, nôn.
 • Đau đầu.
 • Chóng mặt.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Bầu ngực căng.
 • Chảy máu giữa kỳ kinh hay trong thời kỳ kinh nguyệt máu ra nhiều hơn.
 • Hay đau bụng dưới hoặc bị chuột rút.
 • Kỳ kinh thường diễn ra chậm hơn 1 – 2 tuần. Nhưng nếu trong 3 – 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không thấy dấu hiệu có kinh thì hãy dùng ngay que thử thai vì có lẽ đây là dấu hiệu cho rằng trứng đã được thụ tinh.

Nếu như bạn cảm thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường sau khi dùng thuốc thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp giúp đỡ kịp thời.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng và 3 lần trong 1 năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Nếu uống thuốc mà bị nôn, trong vòng 2 tiếng sau khi uống thì các bạn nên uống ngay 1 liều khác để bù vào.
 • Các thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi thai đã hình thành. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trong tháng tới, nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện, các bạn cần đi khám hoặc dùng que thử thai xem mình có mang thai hay không.
 • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng cường khả năng tránh thai. Vì vậy các bạn chỉ cần uống đủ và uống đúng theo chỉ dẫn.

Những trường hợp nên thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nhiều người sẽ mắc phải một số vấn đề mà cơ thể sẽ không chịu nổi nếu như sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Người đang mang thai hoặc nghi ngờ mình đang mang thai.
 • Người đang bị chảy máu âm đạo bất thường, không rõ nguyên nhân.
 • Người có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch hoạch bệnh huyết khối.
 • Người mắc bệnh tiểu đường.
 • Người có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não.
 • Người bị động kinh hoặc có bệnh tim mạch.

Xem thêm:

Kết luận

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Bài viết đã lí giải lý do bạn vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân điều các bạn cần học đó là học cách bảo vệ chính bạn. Không những thế phải biết từ chối và phản đối những hành động yêu cầu không sử dụng bao của bạn trai. Những người yêu thương bạn chắc chắn sẽ luôn muốn tìm cách bảo vệ sức khỏe của bạn.