Huyết trắng khi mang thai có màu gì?

Huyết trắng khi mang thai có màu gì?

Huyết trắng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, khi mang thai, huyết trắng có thể thay đổi về màu sắc, lượng và mùi, gây lo lắng cho mẹ bầu. Vậy huyết trắng khi mang thai có màu gì là bình thường và khi nào là bất thường? Hãy theo dõi bài viết này nha, tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc!

Huyết trắng có khi mang thai là gì?

Khí hư màu trắng hay huyết trắng (còn gọi là dịch tiết âm đạo) chất nhầy do niêm mạc của âm đạo cổ tử cung nữ giới tiết ra. Về mặt sinh lý, khí hư màu trắng, hơi nhầy, cứng nhưng dễ vỡ, hơi dính như lòng trắng trứng gà, không mùi hoặc hơi tanh, không mùi không ngứa. 

Huyết trắng hay khí hư là  chất lỏng chảy ra từ âm đạo, thường xuất hiện trong các thời kỳ kinh nguyệt
Huyết trắng hay khí hư là chất lỏng chảy ra từ âm đạo, thường xuất hiện trong các thời kỳ kinh nguyệt

Các thành phần chính của tế bào bạch cầu bao gồm nước, urê, axit lactic, pyridin rượu. Huyết trắng tác dụng bôi trơn, cân bằng âm đạo bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Huyết trắng khi mang thai có màu gì?

SInh ra huyết trắng thường gặp khi tới tháng và mắc bệnh tuy nhiên nó cũng trở nên nổi bật hơn trong thai kỳ và thường trở nên nghiêm trọng vào cuối thai kỳ. Điều này là do hormone estrogen và sự thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể. Huyết trắng khi mang thai cung cấp độ ẩm, điều chỉnh cân bằng pH âm đạo, ngăn ngừa nhiễm trùng, bôi trơn âm đạo khi giao hợp và sinh nở. 

Các hiện tượng bình thường liên quan tới huyết trắng trong thai kỳ có các đặc điểm sau:

– Khí hư loãng, trong hoặc trắng đục. 

– Không mùi hoặc có mùi thơm thoang thoảng. 

– Không ra máu hoặc có màu lạ (nâu, xanh, rám nắng,…). 

– Không gây ngứa, rát vùng kín.

Và một số thay đổi bình thường theo các giai đoạn trong thai kỳ:

3 tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn mẹ bầu có thể nhận thấy sự thay đổi về tính chất của huyết trắng, nhưng sự khác biệt là rất ít so với huyết trắng trong các chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước đó. Huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu thường có màu trong hoặc ngả vàng nhạt, lượng ít, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Huyết trắng lúc này cũng có mùi hơi hăng và khó chịu hơn bình thường, do sự tăng cường của hormone estrogen trong cơ thể mẹ bầu.

3 tháng giữa thai kỳ

Đây là giai đoạn mẹ bầu có thể nhận thấy sự tăng lên về màu sắc và lượng của huyết trắng. Huyết trắng khi mang thai 3 tháng giữa thường có màu trắng đục, lượng nhiều, không mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ. Huyết trắng lúc này vẫn không có mùi hôi, không lẫn máu hoặc có các màu sắc bất thường khác. Huyết trắng lúc này có tác dụng bôi trơn âm đạo khi quan hệ tình dục và ngăn ngừa nhiễm trùng.

3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn mẹ bầu có thể nhận thấy sự tăng lên về lượng của huyết trắng, do áp lực của thai nhi lên tử cung và âm đạo. Huyết trắng khi mang thai 3 tháng cuối thường có màu trong suốt hoặc hồng nhạt, không mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ.

Mẹ bầu trong giai đoạn quyết định này khi ra huyết trắng sẽ dễ dàng phản ánh tình trạng hiện tại của mẹ và bé nên cần sát sao màu sắc của huyết trắng ra lúc này
Mẹ bầu trong giai đoạn quyết định này khi ra huyết trắng sẽ dễ dàng phản ánh tình trạng hiện tại của mẹ và bé nên cần sát sao màu sắc của huyết trắng ra lúc này

Huyết trắng lúc này cũng có thể có lẫn chất nhầy kèm theo một chút máu, là dấu hiệu của việc bung nút nhầy chuẩn bị chuyển dạ. Huyết trắng lúc này có tác dụng bôi trơn âm đạo khi sinh nở và bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm khuẩn.

Sự biến đổi bất thường của huyết trắng trong thai kỳ

Huyết trắng bất thường là có sự biến đổi xấu về màu sắc, mùi, số lượng hoặc kết cấu. Huyết trắng có màu bất thường thể dấu hiệu của các rối loạn phụ khoa hoặc biến chứng thai kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ thai nhi trong thai kỳ. 

Khí hư hay huyết trắng trong thai kỳ biến đổi bất thường các đặc điểm sau: 

– Khí màu vàng, xanh cây, xám, nâu hoặc hồng. 

Biến đổi bất thường là khi huyết trắng có màu xanh đục đôi khi ngả vàng hoặc các màu sắc sặc sỡ khác là báo hiệu nghiêm trọng cho tình hình phụ khoa của mẹ bầu
Biến đổi bất thường là khi huyết trắng có màu xanh đục đôi khi ngả vàng hoặc các màu sắc sặc sỡ khác là báo hiệu nghiêm trọng cho tình hình phụ khoa của mẹ bầu

– Dịch tiết âm đạo mùi khó chịu, tanh hoặc tanh. 

– Máu hoặc khí màu lạ (xanh cây, nâu vàng,…). 

– Xả kết tụ hoặc dính. 

– Dịch tiết âm đạo gây ngứa rát âm đạo.

Nguyên nhân gây ra sự biến đổi của huyết trắng 

Khí hư màu trắng (huyết trắng) khi mang thai có thể do nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Nguyên nhân phổ biến là:

Nguyên nhân sinh lý

Những nguyên do này không gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu hay thai nhi, chúng chỉ đơn giản là do những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Nguyên nhân sinh lý của khí hư màu trắng khi mang thai bao gồm:

– Sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ mang thai: Estrogen là nội tiết tố nữ có vai trò điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự phát triển của buồng trứng và tử cung. Khi mang thai, nồng độ estrogen tăng cao để duy trì thai kỳ và chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nồng độ estrogen cao nhất vào cuối tháng thứ 6 của thai kỳ. Estrogen cũng ảnh hưởng đến lượng huyết trắng bài tiết từ âm đạo và cổ tử cung ở phụ nữ mang thai.

– Lưu lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng: Lưu lượng máu của mẹ tăng lên khi mang thai giúp nuôi dưỡng thai nhi và chuẩn bị cho việc sinh nở. Khi lưu lượng máu tăng lên làm cho niêm mạc âm đạo và cổ tử cung dày lên, tạo ra nhiều dịch tiết màu trắng hơn. 

– Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ: Khi thai nhi lớn lên, áp lực lên tử cung và âm đạo của mẹ bầu cũng tăng lên khiến huyết trắng tiết ra nhiều hơn. Đặc biệt là vào cuối thai kỳ, phần thân dưới của người mẹ tương lai cần được bôi trơn nhiều hơn khi đầu của em bé di chuyển sâu hơn vào khung xương chậu. 

– Sự giải phóng chất nhầy trước sinh: Trong giai đoạn này, chất nhầy cổ tử cung tích tụ trong nút chất nhầy và bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm trùng. Vào giờ G tử cung bắt đầu co bóp, nút thắt bảo vệ này mở ra và thoát ra ngoài âm đạo của mẹ. Chất nhầy này có thể có màu trắng trong, hơi vàng hoặc trắng đục, nhưng không có màu khác thường (chẳng hạn như nâu, xanh lá cây hoặc nâu vàng). 

Nguyên nhân bệnh lý

Đây là những nguyên nhân chính gây ra biến đổi bất thường của huyết trắng (sản sinh khí hư, huyết trắng) do mắc các bệnh phụ khoa hoặc biến chứng thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi trong thai kỳ.

Nguyên nhân bệnh lý của biến đổi huyết trắng trong thai kỳ bao gồm:

– Sinh non: Đây là tình trạng tử cung bắt đầu co bóp và mở ra trước ngày dự sinh, thường là trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Nguyên nhân sinh non có thể bao gồm nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng, chấn thương và dị tật thai nhi. Các triệu chứng của dọa sinh non bao gồm đau bụng, đau lưng và chảy máu âm đạo. Có thể thấy huyết trắng màu hồng nhạt hoặc xuất hiện từng vệt máu. 

– Viêm âm đạo: Đây là tình trạng viêm niêm mạc âm đạo do mất cân bằng vi khuẩn sống trong âm đạo. Nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể do vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín, quan hệ tình dục không an toàn,… Các triệu chứng của viêm âm đạo bao gồm khí hư màu trắng hoặc xanh hoặc xám, có mùi hôi tanh, ngứa và nóng rát vùng kín. 

– Nhiễm trùng nấm men âm đạo: Đây là một bệnh nhiễm trùng do nấm Candida albicans của niêm mạc âm đạo gây ra. Nhiễm trùng nấm men âm đạo có thể do sử dụng thuốc kháng sinh, hormone, thuốc tránh thai và vệ sinh âm đạo kém. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men âm đạo bao gồm tiết dịch màu trắng đục, đặc và dính, ngứa và cảm giác nóng rát ở âm đạo.

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đây là những bệnh do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây ra và lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến bao gồm giang mai, lậu, chlamydia và mụn rộp. Các triệu chứng của những rối loạn này bao gồm khí hư màu trắng có màu và mùi bất thường (chẳng hạn như màu nâu vàng hoặc xanh lá cây), ngứa, nóng rát âm đạo và chảy máu âm đạo bất thường.

Ở phần tiếp theo tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc mẹ bầu ở nhà mà chăm sóc ý tế phù hợp khi ra huyết trắng biến đổi màu sắc bất thường.

Biện pháp chăm sóc y tế cho bà bầu ra dịch âm đạo màu trắng bất thường

Khi phụ nữ mang thai rất cần sự chăm sóc của gia đình đương nhiên là bao gồm thêm cả sự hỗ trợ của hệ thống y tế. Sau đây là một số biện pháp chăm sóc ý tế cần thiết cho mẹ bầu khi ra huyết trắng bất thường:

Kiểm tra vùng chậu kịp thời

Đây là phương tiện quan trọng nhất để xác định sớm nguyên nhân gây ra các tế bào bạch cầu bất thường và bắt đầu điều trị thích hợp. Phụ nữ mang thai nên khám phụ khoa định kỳ theo lịch của bác sĩ. 

Ngoài ra, bạn nên khám vùng chậu thường xuyên nếu có bất kỳ dấu hiệu tiết dịch màu trắng bất thường nào, chẳng hạn như: Màu sắc, mùi, số lượng hoặc kết cấu bất thường kèm theo ngứa, rát, đau âm đạo hoặc chảy máu âm đạo. 

Phụ nữ mang thai nên nói với bác sĩ về tiền sử sinh sản, các mối quan hệ tình dục, các loại thuốc hiện tại và các triệu chứng liên quan khi đi khám bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể làm các xét nghiệm như gạc âm đạo, nuôi cấy vi khuẩn, xét nghiệm máu hoặc siêu âm để chẩn đoán nguyên nhân chính xác của các tế bào bạch cầu bất thường. 

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bà bầu tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng bạch cầu bất thường. Nó có thể là thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm hoặc thuốc kháng vi-rút. Nếu bạn đang mang thai, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để dùng thuốc này đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng dùng hoặc thay đổi thuốc. Phụ nữ mang thai cũng cần kiểm tra xem nó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và có bất kỳ tác dụng phụ nào không. Nếu xảy ra vấn đề, thai phụ cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý. 

Tránh quan hệ tình dục nếu bạn có triệu chứng nhiễm trùng

Đây là một cách để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng. Phụ nữ mang thai nên hạn chế quan hệ tình dục nếu họ có các triệu chứng nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như: Dịch trắng có màu hoặc mùi bất thường, ngứa, nóng rát âm đạo hoặc chảy máu. Nếu không, phụ nữ mang thai nên sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm và giữ vệ sinh sau giao hợp. Sau khi điều trị hết các triệu chứng viêm nhiễm, thai phụ có thể quan hệ tình dục trở lại nhưng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, vệ sinh.

Các biện pháp chăm sóc mẹ bầu ra huyết trắng bất thường tại nhà

Tương tự với các biện pháp chăm sóc y tế ta cần cung cấp cho mẹ bầu sự chu đáo về các biện pháp chăm sóc tại nhà, như là:

Giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục

Đây là biện pháp phòng ngừa và điều trị các rối loạn dẫn đến lượng bạch cầu bất thường. Bà bầu nên tắm rửa hàng ngày, vệ sinh vùng kín 2 lần/ngày, đảm bảo vùng kín luôn khô ráo. Phụ nữ mang thai khi tắm rửa nên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý, lau khô từ trước ra sau, không dùng xà phòng hoặc các sản phẩm rửa âm đạo, không dùng khăn giấy hoặc bông lau vùng kín. 

Mặc đồ lót cotton

Đây là biện pháp hạn chế độ ẩm và nhiệt ở những vùng kín và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bà bầu nên mặc đồ lót bằng chất liệu cotton thoáng mát, thoải mái. Ngoài ra, bà bầu nên thay quần lót ít nhất 1 lần/ngày hoặc thường xuyên hơn khi quần lót bị dính huyết trắng hoặc mồ hôi. 

Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa âm đạo

Đây là biện pháp giúp duy trì sự cân bằng độ pH và hệ vi sinh vật trong âm đạo, đồng thời giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các sản phẩm làm sạch âm đạo như chất tẩy rửa âm đạo, xà phòng, chất khử trùng và chất khử mùi. Những sản phẩm này làm thay đổi độ pH và có thể loại bỏ vi khuẩn có lợi trong âm đạo có thể gây viêm hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng hiện có. 

Tránh mặc quần quá chật hoặc quá thùng thình

Đây là biện pháp giúp cải thiện sự thông thoáng, thoải mái ở những vùng kín và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bà bầu nên tránh mặc quần quá chật hoặc quá rộng. Quần quá chật có thể gây cọ xát và kích ứng ở vùng kín, làm tăng độ ẩm và nóng ở vùng kín. Quần quá rộng khiến việc vệ sinh trong nhà trở nên khó khăn và khiến các tế bào bạch cầu dễ dàng tiếp xúc với vi khuẩn trong môi trường.

Ra huyết trắng khi mang thai là một hiện tượng bình thường và có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của huyết trắng, như màu sắc, mùi, lượng, kết cấu khác với bình thường, kèm theo ngứa, rát, đau âm đạo hoặc ra máu âm đạo. Khi gặp tình trạng ra huyết trắng bất thường, mẹ bầu nên đi khám phụ khoa kịp thời để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Ngoài ra, mẹ bầu nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc quần lót bằng cotton, thay quần lót thường xuyên, tránh dùng các sản phẩm tẩy rửa âm đạo, tránh mặc quần quá chật hoặc quá rộng và kiêng quan hệ tình dục khi có triệu chứng viêm nhiễm. Bằng cách này, mẹ bầu sẽ giúp duy trì sự khỏe mạnh cho cả mình và bé yêu trong suốt thai kỳ.