Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?

Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?

Thoát vị bẹn là một bệnh lý thường gặp ở nam giới, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Phẫu thuật là cách duy nhất để khắc phục hoàn toàn tình trạng này. Vậy mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi? Các phương pháp phẫu thuật nào được áp dụng hiện nay? Thời gian phục hồi sau mổ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Bệnh thoát vị bẹn

Bệnh thoát vị bẹn là một bệnh lý mà trong đó các tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối lớn, buồng trứng… bị chui qua một vùng yếu hoặc khuyết tật ở thành bụng. Vùng yếu này có thể là do bẩm sinh hoặc do bị tổn thương do các yếu tố ngoại cảnh.

Các tạng nhô ra khỏi vị trí ban đầu tác động tới thành bụng tạo thành thoát vị bẹn
Các tạng nhô ra khỏi vị trí ban đầu tác động tới thành bụng tạo thành thoát vị bẹn

Khi các tạng bị nhô ra, chúng tạo thành một túi thoát vị ở vùng bẹn, có thể gây cảm giác khó chịu, đau hoặc không có triệu chứng gì. Bệnh thoát vị bẹn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật sớm, như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột, nhiễm trùng… Bệnh thoát vị bẹn thường gặp ở nam giới và ở trẻ em, có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn.

Nguyên nhân gây ra thoát vị bẹn

Bệnh thường xảy ra ở nam giới và không phân biệt độ tuổi. Bệnh chiếm 0,8-4,4% bệnh lý ở trẻ em và 30% ở trẻ sinh non. Bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn của trẻ, thường gặp ở bên phải (60%) hơn so với bên trái (25%), hoặc có khi bé bị cả hai bên (15%).

Nguyên nhân chính của thoát vị thể do lỗ giải phẫu tự nhiên cho phép một số cấu trúc đi xuống trong quá trình phát triển của thai nhi (ví dụ: tinh hoàn đi xuống bìu nam giới). Nếu những lỗ này quá rộng, một phần nội tạng trong bụng thể chui vào gây thoát vị. 

Các yếu tố làm tăng nguy phát triển thoát vị thể bao gồm:

– Di truyền: Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc bệnh thì bạn cũng nhiều khả năng mắc bệnh. 

– Nâng vật nặng: Nâng hoặc đẩy vật nặng làm tăng áp lực trong bụng thể mở rộng lỗ thoát vị. 

– Ho khan: Ho dai dẳng cũng thể làm tăng áp lực trong bụng. 

– Táo bón: Rặn quá mạnh khi đi tiêu thể mở rộng lỗ thoát vị. 

– Béo phì: Mỡ bụng tích tụ dẫn đến tăng áp lực giảm sức mạnh bắp. 

– Mang thai: Thai nhi cũng làm tăng áp lực trong bụng, mở rộng lỗ thoát vị.

Các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh

Vì là bệnh có yếu tố bên trong là chính nên chúng sẽ có các triệu chứng đau dai dẳng và biểu hiện khó chịu dễ thấy dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng thoát vị bẹn

Bệnh nhân thoát vị bẹn thường có các triệu chứng sau:

– Một vết sưng nhỏ dưới da ở một hoặc cả hai bên háng. Các triệu chứng có thể biến mất khi bệnh nhân ngồi xuống. 

– Ở nam giới, bìu trở nên đỏ, sưng và to ra, khó chịu và đau, đặc biệt là khi nâng vật nặng, tập thể dục hoặc ho. Khối phồng tăng kích thước khi người đó đi, chạy, nhảy hoặc nâng vật nặng và có thể giảm hoặc biến mất khi người đó nằm xuống. triệu chứng

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị bẹn

Thoát vị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó đáng lo ngại nhất là thoát vị nghẹt. 

Thoát vị nghẹt xảy ra khi mô bên trong túi thoát vị nhô ra và không thể xuyên thủng được và bị tắc nghẽn bởi mạch nuôi dưỡng. Tình trạng này có thể dẫn đến hoại tử, nghĩa là mô trong túi thoát vị chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Khi thoát vị xảy ra, các triệu chứng như sốt, sưng, đỏ, viêm và đau xuất hiện ở khu vực thoát vị. Nếu không được điều trị, thoát vị bẹn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc và tử vong. 

Thoát vị bẹn thường đỡ hơn khi ngồi và trở nên đau đớn khi ở các tư thế khác
Thoát vị bẹn thường đỡ hơn khi ngồi và trở nên đau đớn khi ở các tư thế khác

Thoát vị có thể gây biến chứng vô sinh ở cả nam và nữ. Ở nam giới, thoát vị có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tắc ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, thoát vị có thể chặn buồng trứng hoặc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc gây sảy thai.

Tại sao lại chỉ phẫu thuật mới chữa được thoát vị bẹn?

Phẫu thuật là cách duy nhất để chữa thoát vị bẹn, đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu, y, bác sĩ qua nhiều năm kinh nghiệm. Lý do cho khẳng định đó có thể điểm qua như:

– Thoát vị là tình trạng một phần của tạng trong ổ bụng, chẳng hạn như ruột hoặc mạc nối, di chuyển qua một điểm yếu ở bẹn, tạo thành túi thoát vị.

– Thoát vị bẹn không thể tự lành và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm: Thoát vị nghẹt, hoại tử tạng, nhiễm trùng huyết, sốc và tử vong.

– Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị bẹn cơ bản và tương đối an toàn. Phẫu thuật có thể sửa chữa thoát vị, tái tạo lại thành bụng, ngăn ngừa tái phát, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ở phần tới tôi sẽ chia sẻ các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn và giải quyết câu hỏi ở đầu bài đó là “mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?”

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật chính điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật thông thường và mổ nội soi.

Phẫu thuật truyền thống

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp thoát vị bẹn lớn, tái phát hoặc biến chứng kẹt. Mổ rạch ra ở háng một bên được thực hiện để đóng thoát vị và thành bụng được gia cố bằng lưới tổng hợp. Phương pháp này gây đau sau phẫu thuật, để lại sẹo lớn và tăng nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật truyền thống nhưng luôn cần đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và cẩn thận do khu vực phẫu thuật nhạy cảm, có thể nói đây là một ca phẫu thuật khó
Phẫu thuật truyền thống nhưng luôn cần đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và cẩn thận do khu vực phẫu thuật nhạy cảm, có thể nói đây là một ca phẫu thuật khó

Quy trình phẫu thuật:

– Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

– Bác sĩ sẽ đặt tấm lưới tổng hợp để tăng cường sức bền thành bụng và ngăn ngừa tái phát.

Bác sĩ sẽ khâu lại vết mổ và băng bó.

Ưu điểm:

– Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại thoát vị bẹn khác nhau.

– Phương pháp này có thể kiểm soát tốt túi thoát vị và các biến chứng nghiêm trọng.

Nhược điểm:

– Phương pháp này có thể gây đau sau mổ, để lại sẹo lớn và có nguy cơ tái phát cao hơn.

– Phương pháp này có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, dính ruột, tổn thương tinh hoàn hoặc dây thần kinh.

– Phương pháp này có thể kéo dài thời gian nằm viện và hồi phục

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp thoát vị bẹn nhỏ, không biến chứng và không tái phát. Một vết mổ nhỏ được thực hiện trong khu vực được chọn, dụng cụ nội soi được đưa vào để sửa chữa thoát vị và đặt một tấm lưới. Phương pháp này ít đau, ít để lại sẹo, ít biến chứng, thời gian hồi phục nhanh, tỷ lệ tái phát thấp.

Q

Phương pháp thứ 2 này có nhiều cải thiện là sẹo nhỏ, ít gây đau và quá trình nhanh, tiện
Phương pháp thứ 2 này có nhiều cải thiện là sẹo nhỏ, ít gây đau và quá trình nhanh, tiện

uy trình phẫu thuật:

– Bác sĩ sẽ tạo ra những đường rạch nhỏ ở vùng cần phẫu thuật.

– Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào để sửa chữa lỗ thoát vị và đặt tấm lưới.

Bác sĩ sẽ khâu lại các đường rạch và băng bó.

Ưu điểm:

– Phương pháp này có nhiều ưu điểm như ít đau, ít để lại sẹo, ít biến chứng, thời gian hồi phục nhanh hơn và tỷ lệ tái phát thấp hơn.

– Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị và nghỉ dưỡng.

Nhược điểm:

– Phương pháp này không áp dụng được cho những trường hợp thoát vị bẹn lớn, tái phát hoặc biến chứng kẹt.

– Phương pháp này cần có thiết bị hiện đại và kỹ thuật cao, không phổ biến ở nhiều nơi

Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?

Phẫu thuật thoát vị bẹn là phương pháp điều trị hiệu quả thường được chỉ định đối với bệnh. Trong phẫu thuật thoát vị, phẫu thuật nội soi hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mở truyền thống. 

Sau phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, thông thường bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau 1-2 tháng. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn có tỷ lệ tái phát thấp. 

Nếu bệnh nhân mổ thoát vị truyền thống (khâu từng lớp) thì thời gian hồi phục lâu hơn so với mổ nội soi. 

Sau khi phẫu thuật thoát vị, bạn không cần phải kiêng ăn. Cũng có thể ăn nhiều loại thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển bình thường nhưng không được ăn quá nhiều một lúc cho đến khi vết thương lành hẳn. Thời điểm này bạn cần nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh. Sau khi hồi phục, bệnh nhân nên chọn những môn thể thao nhẹ nhàng hoặc vừa sức. Tránh lao động và khuân vác nặng… Bạn thường có thể quan hệ tình dục bình thường trở lại khoảng một tháng sau khi phẫu thuật thoát vị.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người sau mổ thoát vị bẹn

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau mổ thoát vị phải đảm bảo cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng. Cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu gồm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Do đó sau khi mổ thoát vị người bệnh cần chú ý:

– Sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh không cần nhịn ăn để cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng phát triển bình thường. Nhưng không nên ăn quá no trong một bữa, hãy chia thành nhiều bữa trong ngày. Ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả tươi… 

– Người bệnh nên uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước. Bạn có thể uống nước lọc, sữa ấm, nước hoa quả, sinh tố, nước cam,…

– Nếu vết mổ còn phù nề, bệnh nhân cần tạm thời kiêng đồ nếp cho đến khi hết phù nề. 

– Chọn chế độ ăn nhiều chất xơ, tuy nhiên chất xơ nên được bổ sung từ từ sau phẫu thuật thoát vị. Nếu không, bạn sẽ bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu. 

– Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi giàu chất xơ, vitamin để tránh táo bón. Nếu bạn bị táo bón, cũng có thể sử dụng thuốc xổ thay vì rặn vì thoát vị có thể tái phát. 

– Nên tránh gia vị, rượu, cà phê và thuốc lá. Ăn nhiều cua, tôm để vết thương mau lành.

Các lưu ý phòng ngừa bệnh thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là do các gân ở bẹn bị suy yếu và tăng áp lực tại vị trí thoát vị. Các yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị bao gồm giới tính nam, ho mãn tính, táo bón mãn tính, béo phì, một số công việc đòi hỏi phải đứng lâu hoặc khuân vác vật nặng.

– Tránh mang vác quá nặng: Mang vác quá nặng làm tăng áp lực trong ổ bụng và buộc ruột phải đi qua những vùng yếu của thành bụng, tạo thành túi thoát vị. 

– Thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ và ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để tránh táo bón mãn tính: Táo bón khiến việc đi vệ sinh khó khăn hơn, tăng áp lực trong ổ bụng, có thể dẫn đến thoát vị. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân và thúc đẩy quá trình đào thải. 

– Tránh hút thuốc để giảm nguy cơ ho mãn tính. Ho mãn tính cũng có thể gây tăng áp lực trong ổ bụng và yếu cơ ở háng. Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây ho mãn tính. 

– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh có thể gây thoát vị: Một số bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn và bệnh lao có thể gây ho mãn tính và làm yếu cơ háng… Ngoài ra, các bệnh khác như ung thư phổi, ung thư vú có thể di căn vào ổ bụng và gây thoát vị. Khám sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các bệnh này và điều trị nhanh chóng.

Ngoài ra còn có một phương pháp điều trị thoát vị bẹn hiện đại và tiên tiến là sử dụng máy DDS. Đây là một thiết bị nội soi đặc biệt, có khả năng tạo ra các đường rạch nhỏ, chính xác và ít xâm lấn. Máy DDS giúp bác sĩ có thể sửa chữa lỗ thoát vị và đặt tấm lưới gia cố thành bụng một cách an toàn và hiệu quả. Máy DDS còn có ưu điểm là giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu, đau đớn, thời gian nằm viện và phục hồi của bệnh nhân. Có thể nói với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì máy DDS là một giải pháp tối ưu cho bệnh nhân mắc thoát vị bẹn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi? Phẫu thuật thoát vị bẹn là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh này. Bệnh nhân có thể mất từ ​​1-3 tháng để hồi phục, tùy thuộc vào loại phẫu thuật, độ tuổi, sức khỏe và cách chăm sóc hậu phẫu. Để ngăn ngừa các biến chứng và tái phát, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tập thể dục gắng sức, ăn uống điều độ, tránh hút thuốc và khám sức khỏe định kỳ. Chúc bạn luôn giữ được sức khỏe sung mãn!