Nam giới bị sùi mào gà có con được không?

Nam giới bị sùi mào gà có con được không?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội phổ biến ở nam giới, gây ra bởi virus HPV. Bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của người bệnh và thai nhi. Vậy nam giới bị sùi mào gà có con được không? Cách chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào? 

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì? Nguyên nhân và khả năng lây lan của bệnh

Sùi mào gà sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra.

Sùi mào gà ở nam giới chủ yếu gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, có đời sống tình dục không lành mạnh hoặc có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh như lạm dụng chất kích thích (ma túy, thuốc lắc…).

Sùi mào gà ở nam giới có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm cơ quan sinh dục, vô sinh, ung thư dương vật, hậu môn và hầu họng.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới

Virus u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục nam. Có hơn 40 chủng vi-rút này ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Đặc biệt, hai chủng HPV 6 và HPV 11 là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Virus HPV thường có ở những vùng niêm mạc và bán niêm mạc ẩm ướt như miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn và máu. 

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam giới rất đa dạng nhưng vẫn có thể điểm ra các nguyên nhân chính là
Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam giới rất đa dạng nhưng vẫn có thể điểm ra các nguyên nhân chính là

Vi-rút HPV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, virus cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với máu hoặc đồ dùng của người bệnh.

Cách lây truyền bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà nam lây truyền qua:

– Quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ với người bị nhiễm bệnh. 

– Tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương sùi mào gà của bệnh nhân. Tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng cá nhân của người bệnh như quần áo, khăn tắm, đồ chơi tình dục. 

– Lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. 

Triệu chứng và biến chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới thường khó phát hiện vì khó nhận biết hoặc không có triệu chứng, tuy nhiên biến chứng lại dễ dàng nhận diện hơn.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh sùi mào gà ở nam giới là xuất hiện các nốt sùi mềm, có hình dạng như mụn cóc, súp lơ, mào gà… ở bộ phận sinh dục hoặc các vùng khác như miệng, mắt, lưỡi….

Các nốt sùi có thể mọc đơn lẻ hoặc nhiều nốt hợp thành mảng lớn hoặc nhóm sang thương. Chúng có thể có màu da, nâu hoặc hồng.

Các nốt sùi có thể gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn, chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu hay đại tiện.

Triệu chứng ở sùi mào gà có thể hay bị nhầm với mụn nước hoặc chuỗi bạch ngọc nên cần phải chú ý khi thấy cơ thể có mụn nước lạ mọc lên, đó có thể là do sùi mào gà
Triệu chứng ở sùi mào gà có thể hay bị nhầm với mụn nước hoặc chuỗi bạch ngọc nên cần phải chú ý khi thấy cơ thể có mụn nước lạ mọc lên, đó có thể là do sùi mào gà

Biến chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Bệnh sùi mào gà ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra các biến chứng sau:

– Viêm nhiễm đường sinh dục: do các tổn thương sùi mào gà làm giảm khả năng bảo vệ của da và niêm mạc, dễ bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… gây viêm nhiễm.

– Vô sinh: do viêm nhiễm đường sinh dục làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, gây khó khăn trong việc thụ thai.

– Ung thư dương vật, hậu môn, vòm họng: do một số chủng virus HPV có khả năng gây biến đổi tế bào và kích thích sự phát triển bất thường của tế bào, dẫn đến ung thư.

– Lây nhiễm cho bạn tình và thai nhi: do virus HPV có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc qua đường máu từ người bệnh sang người khác hoặc từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Điều này có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn tình và thai nhi như sảy thai, dị tật bẩm sinh, viêm phổi, viêm não…

Nam giới bị sùi mào gà có con được không?

Theo nghiên cứu, nam giới mắc bệnh sùi mào gà có thể có con nhưng cần điều trị dứt điểm rồi mới quyết định có con để tránh lây nhiễm cho bạn tình hoặc thai nhi.

Sùi mào gà ở nam giới tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nhưng lại có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh, ung thư dương vật, hậu môn, hầu họng.

Khi bị các bệnh tình dục kể cả sùi mào gà thì nam giới thường lo lắng không biết mình có thể có con được không, thì câu trả lời là có và bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không có di chứng
Khi bị các bệnh tình dục kể cả sùi mào gà thì nam giới thường lo lắng không biết mình có thể có con được không, thì câu trả lời là có và bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không có di chứng

Ngoài ra, sùi mào gà có thể lây truyền qua đường tình dục, qua đường máu, từ người nhiễm bệnh sang người nhiễm bệnh hoặc từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho người bạn đời và thai nhi, bao gồm sảy thai, dị tật bẩm sinh, viêm phổi và viêm não.

Nam giới bị sùi mào gà nên đi khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng và lây nhiễm. Nên sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và kiêng quan hệ khi còn các tổn thương. Nên tư vấn với bác sĩ trước khi quyết định sinh con để đảm bảo an toàn cho cả hai bên.

Cách chẩn đoán cùng điều trị sùi mào gà nam giới

Khi nghi ngờ bản thân bị sùi mào gà bệnh nhân cần sớm đi thăm khám để nhận chẩn đoán tránh khiến bệnh tình lâu dài.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Chẩn đoán sùi mào gà nam bao gồm:

– Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc cổ họng của bạn để tìm nốt sùi. Nếu các nốt sùi quá nhỏ hoặc khó nhìn thấy, bác sĩ có thể sử dụng kính hiển vi, đèn flash hoặc bôi axit axetic lên vùng da nghi ngờ để kiểm tra. 

– Xét nghiệm HPV: Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch niệu đạo, máu hoặc tế bào da để xét nghiệm vi rút HPV. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác định loại và chủng vi rút HPV gây bệnh. 

– Sinh thiết: Bác sĩ có thể lấy một mẫu tế bào từ nốt sần để kiểm tra dưới kính hiển vi. Phương pháp này có thể được sử dụng để loại trừ các bệnh khác có triệu chứng giống như mụn cóc.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà ở nam giới tùy thuộc vào mức độ và vị trí tổn thương. Các phương pháp điều trị hiện đại thường thấy là:

– Sử dụng thuốc: Thuốc có thể được dùng tại chỗ, tiêm hoặc uống để làm khô, thu nhỏ hoặc tiêu diệt sùi mào gà. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả và có thể gây kích ứng da, tác dụng phụ và lờn thuốc. 

– Cắt lạnh: Phương pháp loại bỏ mụn cóc bằng dao hoặc kéo lạnh. Thủ thuật này nhanh chóng, hiệu quả, ít để lại sẹo nhưng gây đau đớn, cần gây tê và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng và tái phát. 

– Đốt điện: Phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để đốt cháy mụn cóc. Mặc dù thủ thuật này có hiệu quả cao, ít để lại sẹo và rất ít chảy máu nhưng lại gây đau đớn, cần gây mê và có thể gây nhiễm trùng và tái phát. 

– Laser: Là phương pháp tiêu diệt mụn cóc bằng tia laser. Mặc dù phương pháp này có hiệu quả cao, ít để lại sẹo, ít chảy máu và ít nhiễm trùng nhưng lại gây đau đớn, cần gây mê, tốn kém, có thể gây bỏng da và lặp đi lặp lại. 

– Phương pháp áp lạnh: Là phương pháp sử dụng nitơ lỏng để làm đông lạnh và tiêu diệt mụn cóc. Mặc dù phương pháp này dễ dàng hơn và ít đau hơn, nhưng nó không hiệu quả lắm. Nó có thể gây kích ứng da, nhiễm trùng và tái phát.

Bệnh nhân nên chọn phương pháp điều trị phù hợp với mức độ và vị trí của các tổn thương và tiến hành điều trị sớm để tránh biến chứng và lây nhiễm. Nên theo dõi sát sao sau khi điều trị để phát hiện và ngăn ngừa tái phát.

Cách phòng ngừa sùi mào gà ở nam giới

Khi bị sùi mào gà nam giới cần trải qua quá trình điều trị và khám bệnh dài cũng như sự tránh né của người xung quanh. Tránh những điều này xảy ra việc nam giới cần phải biết cách phòng tránh sau là cần thiết:

– Quan hệ tình dục an toàn với người bạn tin cậy và sử dụng bao cao su.

– Giữ vệ sinh cá nhân và bộ phận sinh dục sạch sẽ.

– Không chia sẻ các vật dụng cá nhân với người khác như quần áo, khăn tắm, đồ chơi tình dục…

– Tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa một số chủng virus HPV gây bệnh.

– Đi khám và điều trị kịp thời khi có biểu hiện bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh

Tuân thủ đầy đủ những điều trên sẽ giúp nam giới phòng chống được sùi mào gà và có thể có được sự tự tin không thể lay chuyển.

Qua bài viết ta đã hiểu sùi mào gà ở nam giới là một bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh và bạn tình. Nam giới bị sùi mào gà hoàn toàn có thể có con tuy nhiên cần phải điều trị dứt điểm bệnh để tránh lây nhiễm cho vợ con và người xung quanh. Để điều trị bệnh, có thể dùng các phương pháp như dùng thuốc, cắt lạnh, đốt điện, laser, cryotherapy. Để phòng ngừa bệnh, nên quan hệ tình dục an toàn, giữ vệ sinh cá nhân và tiêm vắc xin HPV. Nếu có biểu hiện bệnh, nên đi khám và điều trị kịp thời để tránh các hậu quả nghiêm trọng.