Thai không máy bao lâu thì nguy hiểm?

Thai không máy bao lâu thì nguy hiểm?

Thai không máy là hiện tượng tim thai không đập hoặc đập rất yếu, không thể nghe được bằng máy. Đây là một dấu hiệu báo động cho sức khỏe của mẹ và bé, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc theo dõi thai máy trong thai kỳ là rất quan trọng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời những trường hợp nguy hiểm. Vậy thai không máy bao lâu thì nguy hiểm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nha!

Thai không máy là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng thai không máy

Muốn hiểu được khái niệm thai không máy ta cần nắm được khái niệm “thai máy”. Thai máy hiểu nôm na là những cử động của thai nhi trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ mà người mẹ có thể cảm nhận được.

Thai máy là khi cảm nhận được sự cử động của thai nhi và ngược lại thai không máy là khi không thấy được sự chuyển động của thai nhi dù qua đo đạc
Thai máy là khi cảm nhận được sự cử động của thai nhi và ngược lại thai không máy là khi không thấy được sự chuyển động của thai nhi dù qua đo đạc

Do đó thai không máy sẽ là hiện tượng không cảm nhận được sự vận động của thai nhi dù qua máy móc hay mẹ.

Nguyên nhân gặp phải thai không máy có thể bao gồm:

– Biến chứng thai kỳ: Một số biến chứng thai kỳ có thể ảnh hưởng đến cử động của thai nhi, như đái tháo đường, huyết áp cao, rối loạn dịch ối, rau bong non, rối loạn đông máu, … 

– Rối loạn tim mạch của thai nhi: Một số bệnh lý tim mạch của thai nhi có thể làm giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho em bé, làm giảm cử động của em bé, như bệnh tim bẩm sinh, nhịp tim bất thường, … 

– Thai chết lưu: Đây là tình trạng thai nhi tử vong trong tử cung trước khi sinh. Nguyên nhân có thể do biến chứng thai kỳ, rối loạn tim mạch của thai nhi, dây rốn quấn cổ, nhiễm trùng, …

Các nguyên nhân trên có cái dễ phòng tránh nhưng lại có cái khó phòng nên trong quá trình mang thai mẹ bầu nên đi thăm khám thường xuyên để dễ dàng kiểm soát tình hình sức khỏe, ở phần tới tôi sẽ giới thiệu về các triệu chứng của thai không máy.

Triệu chứng gặp phải khi xuất hiện thai không máy

Triệu chứng của thai không máy thường thấy là:

– Không cảm nhận được cử động của thai nhi trong một khoảng thời gian dài (hơn 2 giờ): Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi có thể bị thiếu oxy, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền hoặc đã chết lưu.

– Cử động của thai nhi giảm đáng kể so với trước đó:  Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi có thể bị sa dây rốn, nhau thai bám mặt trước, nhau thai lão hóa sớm, bong nhau thai sớm hoặc rối loạn tuần hoàn.

– Cử động của thai nhi yếu ớt hoặc quá mạnh: Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi có thể bị stress, thiếu ối, cao huyết áp, tiền sản giật hoặc song thai cùng ối.

– Bụng mẹ bầu cứng lại hoặc co thắt: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thể bị tử cung co thắt sớm, gò tử cung hoặc chuyển dạ.

Dựa vào các triệu chứng và dấu hiệu trên sẽ có thể giúp mẹ bầu dễ hơn trong việc phán đoán tình trạng sức khỏe để có hướng điều trị.

Tầm quan trọng của thai không máy

Ngoài dễ giám sát để phán đoán tình trạng sức khỏe thì việc theo dõi thai không máy có tầm quan trọng là kiểm soát được thời gian xuất hiện thai không máy, nếu như thai không máy kéo dài nó sẽ dẫn tới các nguy hiểm. Tầm quan trọng của việc giám sát đi kèm với nguy cơ có thể kể đến là:

– Thai máy là một chỉ số đánh giá sức khỏe của thai nhi. Cử động của thai nhi giảm là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe thai nhi kém. Quan sát thai nhi giúp mẹ bầu biết được tình trạng hoạt động và phát triển của bé yêu trong bụng mẹ. 

– Theo dõi thai nhi giúp phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nguy hiểm cho cả mẹ và bé như sảy thai, thai chết lưu, thiếu oxy, dị tật bẩm sinh. 

Nếu không kiểm tra thai máy thường xuyên thì dẫn dễ dẫn tới triệu chứng nguy hiểm của thai không máy bên trên
Nếu không kiểm tra thai máy thường xuyên thì dẫn dễ dẫn tới triệu chứng nguy hiểm của thai không máy bên trên

– Theo dõi thai kỳ cũng giúp phụ nữ mang thai chuẩn bị tinh thần và thể chất cho quá trình sinh nở. 

– Theo dõi thai kỳ cũng là cách để các bà mẹ tương lai giao tiếp và gắn kết với em bé trong bụng mẹ. Các bà mẹ tương lai phản ứng tích cực khi họ cảm thấy em bé đạp hoặc vươn vai, chẳng hạn như “Em bé rất vui”. Bằng cách vuốt ve em bé, nói chuyện với em hoặc hát ru em. Làm như vậy, bé có thể cảm nhận được tình yêu và sự an ủi của mẹ. 

Để theo dõi thai nhi chặt chẽ, mẹ nên thực hiện những việc sau:

– Chọn thời điểm tốt nhất để theo dõi thai kỳ: Thường sau khi ăn no hoặc khi trẻ hoạt động. 

– Để thuận tiện cho việc theo dõi các thay đổi, nên đếm số lượng thai nhi 2-3 lần một ngày vào thời gian bình thường. Trước khi đếm cử động của thai, mẹ nên đi tiểu làm rỗng bàng quang, nằm xuống và đặt tay lên bụng để cảm nhận cử động của thai. 

– Đếm số cử động của thai nhi trong một giờ: Thai nhi khỏe mạnh nếu cử động ít nhất 4 lần mỗi giờ. Nếu cử động ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm nghỉ và đếm cử động trong 1-2 giờ tiếp theo. Nếu có ít hơn 10 cử động của thai nhi trong 2 giờ tới, mẹ nên đi khám ngay và theo dõi thai nhi bằng những cách khác.

Những thời điểm thai không máy an toàn, cách xác định 

Thời điểm thai không máy an toàn là khoảng thời gian khi quan hệ tình dục có rất ít hoặc không có cơ hội mang thai. Thời gian này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và ngày rụng trứng. Và người ta dựa trên các yếu tố sau để xây dựng cách tính thai không máy.

Phụ thuộc vào số tuần mang thai

Tùy thuộc vào số tuần bạn mang thai, có hai cách để tính thời điểm thai không máy an toàn như:

Cách 1: Tính theo ngày tham chiếu cố định 

Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 27 đến 32 ngày, trong đó ngày đầu tiên được coi là ngày bắt đầu hành kinh. Như vậy, có ba giai đoạn:

– Khoảng thời gian tương đối an toàn: Trong chu kỳ ngày 1 đến ngày 9. Trứng nên được giải phóng vào thời điểm này, nhưng thời gian chính xác vẫn chưa được biết. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ khoảng năm ngày, vì vậy có thể mang thai ngay cả khi trứng rụng sớm. 

– Giai đoạn nguy hiểm: Ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ là thời điểm rụng trứng. Nếu không muốn có thai, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục. 

– Thời kỳ an toàn tuyệt đối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ. Ở giai đoạn này, trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên khả năng mang thai là rất thấp.

Cách 2: Tính theo lịch

Phương pháp này yêu cầu phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong sáu tháng, ghi lại thời điểm bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt, đồng thời tính số ngày. Như vậy, có hai bước:

Bước 1: Xác định chu kỳ ngắn nhất và dài nhất là 6 tháng. 

Bước 2: Lấy khoảng thời gian ngắn nhất trừ đi 18 để được ngày bắt đầu của khoảng thời gian không chắc chắn. Trừ đi chu kỳ dài nhất từ ​​​​11 để biết ngày kết thúc của giai đoạn không chắc chắn. 

Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất là 28 ngày, chu kỳ dài nhất là 33 ngày. Ngày bắt đầu kỳ kinh không chắc chắn: 28 – 18 = 10. Ngày kết thúc kỳ kinh không chắc chắn: 33 – 11 = 22. Vì vậy, nếu muốn tránh thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục vào khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 22 của chu kỳ.

Phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé

Tùy vào sức khỏe của cả mẹ và con, thời điểm thai không máy có an toàn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đi kèm, trong đó có:

– Rối loạn kinh nguyệt như chu kỳ kinh không đều, trễ kinh, kinh quá nhiều, tính sai ngày an toàn. 

– Khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra vì trứng đã rụng chưa phân hủy hoàn toàn nhưng tinh trùng vẫn còn sống bên trong cơ thể người phụ nữ. 

Thai phụ mang nhiều bệnh nền, hoặc các vấn đề sức khỏe chưa giải quyết được sẽ dễ dàng khiến thai nhi gặp phải thai không máy
Thai phụ mang nhiều bệnh nền, hoặc các vấn đề sức khỏe chưa giải quyết được sẽ dễ dàng khiến thai nhi gặp phải thai không máy

– Thai phụ mắc các bệnh như tiền sản giật, đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn chảy máu… 

– Nhau bong non, nhau thai bám phía trước… 

– Dây rốn quấn cổ thai nhi, máu lưu thông kém… 

– Nhau thai già đi. 

– Các yếu tố khác như căng thẳng, hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy.

Dựa vào các nội dung này ta dễ dàng xác định được thời điểm thai không máy an toàn, tuy nhiên có một số trường hợp các biện pháp này cho ra kết quả không như ý nên các mẹ vẫn cần chú ý thăm khám thường xuyên vì thai không máy lâu dài rất nguy hiểm.

Thai không máy bao lâu thì nguy hiểm?

Khi thai không máy kéo dài, có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của thai nhi và người mẹ, như: 

– Suy dinh dưỡng của thai nhi: Khi thai nhi không cử động, có thể là do em bé không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng từ mẹ. Điều này có thể làm suy giảm sức khỏe và sự phát triển của em bé. 

– Chậm phát triển trong tử cung: Khi thai nhi không cử động, có thể là do em bé bị chậm phát triển trong tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng đến não và các cơ quan khác của em bé. 

– Chết trước hoặc sau sinh: Nếu thai nhi không cử động, có thể em bé đã chết trong bụng mẹ hoặc có nguy cơ tử vong cao sau khi sinh. Điều này có thể dẫn đến tâm lý tiêu cực cho mẹ và các thành viên trong gia đình.

Có thể thấy thai không máy kéo dài dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu, và không ai muốn điều này xảy ra tuy nhiên nhiều lúc sẽ có các ảnh hưởng khó tránh khiến thai không máy kéo dài.

Cách xử trí khi thai không máy kéo dài

Nếu bạn thấy thai không máy không có cử động hoặc cử động của thai nhi bị hạn chế, hãy xem xét:

– Hãy thăm khám ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức: Đây là điều quan trọng nhất nếu bạn gặp phải vấn đề này. Nếu bạn không cảm thấy cử động của thai nhi trong hơn 4 giờ liên tục, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ xem xét nhịp tim của bé và các chỉ số khác để xác định tình trạng của bé và nguyên nhân của vấn đề.

– Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn và thai nhi: Khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình và thai nhi. Đối với các biến chứng khi mang thai, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc men. Bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước và tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc ngộ độc cho bé. Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, lo âu và áp lực, tập thể dục theo khả năng của mình, tránh tiếp xúc với các chất có hại cho thai nhi như thuốc lá, rượu, ma túy, hóa chất.

Thường xuyên trò chuyện, vận động, ăn uống đủ chất để bé luôn nhận được tình yêu của bạn giúp bé chuyển động đều tương tác hơn
Thường xuyên trò chuyện, vận động, ăn uống đủ chất để bé luôn nhận được tình yêu của bạn giúp bé chuyển động đều tương tác hơn

– Theo dõi chuyển động của thai nhi hàng ngày: Để theo dõi sự phát triển của bé, bạn cần đếm chuyển động của bé mỗi ngày. Điều này đòi hỏi phải chọn một thời điểm cụ thể trong ngày và sau bữa ăn. Đặt tay lên bụng để cảm nhận cử động của bé. Đếm số cử động của bé mỗi giờ. Mỗi chuyển động có thể bao gồm nhiều cú đá, xoay, lăn và lộn nhào của em bé. Chỉ khi có thời gian nghỉ giữa các cú đá thì nó mới được tính là một cú đánh. Thai nhi khỏe mạnh nếu cử động ít nhất 4 lần trong một giờ hoặc 10 lần trong 2 giờ. Nếu trong một giờ đếm ít hơn 4 cử động thì phải đếm tiếp trong giờ tiếp theo hoặc đếm tiếp trong hai giờ. Nếu bạn thực hiện ít hơn 10 động tác trong 2 giờ, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Ngoài ra, cần thận trọng nếu có quá nhiều thai (20 hoặc hơn mỗi giờ). Điều này có thể chỉ ra rằng em bé của bạn đang bị căng thẳng hoặc bạn đang tự mình đối phó với căng thẳng. 

– Tìm kiếm và chia sẻ sự hỗ trợ: Nếu gặp khó khăn khi mang thai mà không có thiết bị, bạn nên tìm và chia sẻ sự hỗ trợ với gia đình, bạn bè, những phụ nữ mang thai khác hoặc chuyên gia tâm lý. Đây là một tình huống khó khăn và đau đớn đối với bạn và có thể kích hoạt những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, buồn bã và tuyệt vọng. Bạn cần bày tỏ cảm xúc của mình và chia sẻ chúng với những người khác, những người sẽ lắng nghe và khuyến khích bạn. Bạn cũng nên nhận thông tin chính xác và hữu ích về việc mang thai không dùng máy từ các nguồn đáng tin cậy như bác sĩ, sách và trang web y tế. Nên tránh thông tin sai lệch hoặc thông tin tiêu cực có thể làm bạn khó chịu.

Thai không máy là một hiện tượng bất thường và nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Thai không máy bao lâu thì nguy hiểm? Khi gặp vấn đề này, bạn nên đi khám ngay, theo dõi sát sao sức khỏe của mình và thai nhi, đếm cử động thai hàng ngày và tìm sự hỗ trợ và chia sẻ. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc cho em bé trong bụng để em bé có thể phát triển khỏe mạnh và an toàn. Chúc bạn và em bé luôn vui vẻ và hạnh phúc.