Tác dụng của sá sùng khô đối với sức khỏe: thần dược chữa bách bệnh

Tác dụng của sá sùng khô đối với sức khỏe: thần dược chữa bách bệnh

Hiện nay, sức khỏe có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với con người. Tuy nhiên, để lựa chọn được một loại sản phẩm vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại còn an toàn với người sử dụng thì không phải điều dễ dàng và sá sùng chính là một trong những sản phẩm quý hiếm đó.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số nội dung liên quan nhằm làm rõ Tác dụng của sá sùng khô.

Sá sùng khô là gì?

Đầu tiên, để cùng nhau hiểu về Tác dụng của sá sùng khô thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem vậy sá sùng khô là gì nhé!

Sá sùng hay còn được biết đến với tên gọi là sa sùng, đây là một loại động vật thuộc họ giun biển. Những con sá sùng có hình dạng giống như những con giun khổng lồ nhiều màu sắc và thường có chiều dài khoảng từ 05 – 10 cm khi được làm khô và có chiều dài lên tới 15 – 40 cm khi chúng còn tươi.

Sá sùng khô là loại hải sản quý giá và có giá thành khá cao nhờ vào thành phần dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe
Sá sùng khô là loại hải sản quý giá và có giá thành khá cao nhờ vào thành phần dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, sá sùng thường có đường kính trung bình khoảng 20 cm và nặng từ 01 – 03 gam. Khi sá sùng được thu hoạch lên trên mặt nước, chúng sẽ tự động co lại thành hình cầu giống quả bóng, có miệng nhỏ trông như lỗ bơm không khí.

Sá sùng khô là loại hải sản quý vì giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giá thành tương đối đắt đỏ. Sá sùng có dạng hình ống và nằm giữa những bãi cát gần bờ biển. Sở dĩ, sá sùng khô đắt hơn sá sùng tươi là do sá sùng cần có thời gian sơ chế, loại bỏ cát trong ruột sá sùng, làm sạch để loại bỏ mùi tanh.

Đặc biệt, sá sùng khô cho phép bảo quản và có thời gian sử dụng lâu hơn so với sá sùng tươi mà vẫn giữ nguyên được đầy đủ chất dinh dưỡng nên được rất nhiều khách hàng tìm kiếm và lựa chọn sử dụng.

>> Xem thêm:

Tác dụng của sá sùng khô

Khi sá sùng khô nổi lên như một “thần dược” trong các loại thực phẩm thì nhiều người sẽ đặt câu hỏi cho vấn đề này như sá sùng khô có thật sự tốt đến thế không? Hay tác dụng của sá sùng khô là gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một số tác dụng của sá sùng khô như sau:

Tác dụng của sá sùng khô trong Đông Y

Trong Đông Y, sá sùng là một vị thuốc có tính hàn và vị mặn. Công dụng của nó là thanh nhiệt, giải độc, bổ máu và hỗ trợ điều trị các bệnh như điều trị coi xương ở trẻ em, trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trong Đông Y sá sùng còn được biết đến như một vị thuốc hỗ trợ trị hen suyễn, ho có đờm, giảm đau do đau răng và sưng nướu, điều trị các bệnh về sinh lý nam giới như yếu sinh lý, liệt dương.

Sá sùng khô được biết đến với rất nhiều tác dụng khác nhau
Sá sùng khô được biết đến với rất nhiều tác dụng khác nhau

Đặc biệt, sá sùng khô còn được biết đến với công dụng bổ máu, bổ thận và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Tác dụng của sá sùng khô trong Tây Y

Trong Tây Y, loại thực phẩm này được coi là cực kỳ bổ dưỡng, chúng chứa tới 17 nguyên tố vi lượng và 18 loại axit amin thiết yếu có thể kể đến như glutamine, alanine, succinate hay glycine. Các chuyên gia hàng đầu khẳng định lợi ích của sá sùng thông qua các đặc tính sinh học này. Có thể kể đến một số lợi ích của sá sùng đối với sức khỏe con người như:

  • Sá sùng khô có thể giúp cải thiện các rối loạn thần kinh
  • Sá sùng giúp hỗ trợ ổn định huyết áp
  • Sá sùng tăng dường hệ miễn dịch
  • Sá sùng còn có lợi cho việc tăng cường và cải thiện tình trạng thiếu oxy và huyết khối
  • Sá sùng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp như ho hay khó thở
  • Sá sùng giúp kháng viêm hiệu quả
  • Sá sùng cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều.

Địa chỉ mua sá sùng khô uy tín nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dơn vị cung cấp, phân phối sản phẩm sá sùng khô. Tuy nhiên, nếu để trả lời cho câu hỏi địa chỉ mua sá sùng khô uy tín thì Công ty Đặc sản Việt Nam – DASAVINA là câu trả lời phù hợp nhất. Nếu các bạn là những khách hàng đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội thì có thể đến tại Cửa hàng Bá Kiến theo địa chỉ:

  • Số 18, Lô 4B đường Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nếu các bạn đang sinh sống và làm việc tại các thành phố khác trên khắp cả nước thì các bạn có thể gọi điện thoại tới số Hotline: 0962 083 232 – 0915 085 151 để được tư vấn và đặt hàng theo yêu cầu.

Công ty chuyên nghiệp Việt Nam (Dasavina) lựa chọn kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu và phương pháp chế biến tiêu chuẩn đã làm nên Sá Sùng Bá Kiến nổi tiếng
Công ty chuyên nghiệp Việt Nam (Dasavina) lựa chọn kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu và phương pháp chế biến tiêu chuẩn đã làm nên Sá Sùng Bá Kiến nổi tiếng

Những món ăn ngon bổ dưỡng được chế biến từ sá sùng khô

Sá sùng chua ngọt ngon bổ dưỡng

Để có thể chế biến được món sá sùng chua ngọt ngon mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong sá sùng thì khâu quan trọng nhất mà các bạn cần chú ý chính là bước sơ chế sá sùng khô.

Sá sùng khô được rửa sạch, sau đó các bạn ngâm nước khoảng 05 – 10 phút cho sá sùng mềm ra. Tiếp theo, cho sá sùng đã ngâm vào chảo dầu nóng đảo thật đều tay khi gần chín thì cho nước mắm chua ngọt đã pha theo khẩu vị riêng của mỗi gia đình vào.

Sá sùng chua ngọt cực dễ ăn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng
Sá sùng chua ngọt cực dễ ăn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng

Đến khi nước mắm và sá sùng khô hòa quện vào nhau thì các bạn tắt bếp. Các bạn cho món ăn ra đĩa, món năn này có thể ăn với cơm nóng hoặc nhâm nhi lai rai thì cực kỳ chuẩn bài.

Sá sùng nấu phở

So với món sá sùng chua ngọt thì sá sùng nấu phở sẽ giúp các bạn dễ dàng giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Sá sùng được xem là một trong những bí quyết cho nước dùng phở mà nhiều nhà hàng không muốn bật mí cho bạn.

Để bắt đầu chế biến, các bạn rang khoảng 05 con sá sùng khô (số lượng các bạn có thể điều chỉnh theo lượng nước dùng mà bạn muốn nấu). Sau đó, các bạn rửa sạch sá sùng khô mới rang và cho vào nồi nước xương đã ninh sẵn.

Sá sùng khô nấu phở là công thức rất tuyệt vời mang lại hương vị đặc biệt cho món phở truyền thống
Sá sùng khô nấu phở là công thức rất tuyệt vời mang lại hương vị đặc biệt cho món phở truyền thống

Tiếp theo, các bạn không cần thêm mì chính hay hạt nêm mà chỉ cần cho thêm muối để chiều chỉnh khẩu vị, sá sùng sẽ tạo thêm vị ngọt tự nhiên cho món phở của các bạn. Thành phẩm sẽ là một tô phở thơm ngon, vị ngọt thanh từ sá sùng và hơn thế nữa đong đầu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.

Cháo sá sùng khô

Cháo sá sùng khô là một trong những món ăn được nhiều người chế biến nhất. Bởi cách làm tương đối đơn giản mà giá trị dinh dưỡng có trong sá sùng vẫn được giữ nguyên vẹn.

Các bạn chỉ cần chuẩn bị từ 04 – 05 con sá sùng, sau đó vặn vòi nước, rửa sạch sá sùng sau đó để ráo nước. Khi cháo gần nhừ thì các bạn cho sá sùng đã để ráo nước vào.

Sá Sùng nấu cháo là một món ăn phổ biến đối với những người sành ăn
Sá Sùng nấu cháo là một món ăn phổ biến đối với những người sành ăn

Tiếp theo, các bạn thêm một chút muối cho vừa ăn rồi tiếp tục đun dưới ngọn lửa liu riu. Cháo sá sùng cực kỳ thích hợp cho trẻ nhỏ và những bà mẹ đang cho con bú. Món ăn sẽ giúp cho mẹ có nhiều sữa hơn và con mau lớn hơn.

Giá sá sùng khô

Do sá sùng khô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người nên chúng có giá thành khá cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm cũng như có giá cả khác nhau. Tuy nhiên, giá sá sùng khô thường dao động từ 1.500.000 – 6.000.000 đồng/kg.

Giá của sá sùng khô Quan Lạn, Vân Đồn của Quảng Ninh được biết đến là ngon nhất cả nước về chất lượng và nhu cầu của khách hàng đối với sá sùng Quan Lạn cũng rất cao nên loại này thường có giá đắt hơn so với các vùng khác trên khắp cả nước.

Giá sá sùng khô tương đối cao so với các loại thực phẩm khác
Giá sá sùng khô tương đối cao so với các loại thực phẩm khác

So với các loại sá sùng khác trên thị trường nhưng lại cho chất lượng tốt hơn nên người tiêu dùng vẫn lựa chọn sử dụng loại này. Sá sùng khô ở các vùng biển khác như Phú Quốc, Vũng Tàu hay Nha Trang thì có giá thành rẻ hơn. Hiện nay, trên thị trường sá sùng khô nhập từ Trung Quốc được bán với giá rất rẻ do màu sắc và chất lượng kém.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như quy trình chế biến bảo quản phức tạp giá thành sá sùng tương đối đắt đỏ
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như quy trình chế biến bảo quản phức tạp giá thành sá sùng tương đối đắt đỏ

Có rất nhiều lý do khiến cho sá sùng khô lại có giá thành tương đối cao, hôm nay chúng tôi sẽ liệt kê một số nội dung trở thành lý do đó có thể kể đến là chế biến sá sùng khô là một công đoạn rất tốn thời gian, đòi hỏi chuyên môn cao và sự cẩn thận tỉ mỉ. Việc thu hoạch sá sùng cũng gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sá sùng cho sức khỏe con người.

Bảo quản sá sùng khô như thế nào để giữ nguyên được chất lượng dinh dưỡng

Cách tốt nhất để có thể hấp thụ tất cả những dưỡng chất có trong sá sùng không thì tốt nhất các bạn nên sử dụng ngay lập tức sau khi mở túi. Điều này là do sau khi được thu hoạch, sá sùng tươi đã được làm khô trong khoảng 03 – 04 ngày trước khi vận chuyển đến được tay của người tiêu dùng.

Loại này được coi là sản phẩm tươi ngon và bổ dưỡng nhất, trong trường hợp các bạn đã mua về nhưng chưa sử dụng tới hãy đặt túi sá sùng khô được hút chân không vào ngăn đông tủ lạnh. Còn nếu các bạn đã mở túi và không sử dụng hết thì cách bảo quản tốt nhất là bọc bên ngoài bằng khoảng 03 – 40 lớp giấy báo sau đó cho vào trong túi nhựa và đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh để cho thể dùng dần.

Với các bảo quản này, sá sùng khô có thể để được khoảng 06 tháng, tùy theo cách các bạn bảo quản mà các chất dinh dưỡng có trong sá sùng sẽ còn hoặc là không. Trong xuyên suốt quả trình bảo quản sá sùng khô các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sau khi các bạn mua sá sùng khô về, các bạn bọc trong giấy báo và để ở nhiệt độ phòng nếu các bạn có ý định sử dụng chúng vào một ngày gần đó.
  • Không nhất thiết phải bảo quản sá sùng khô trong tủ lạnh, vì nếu để sá sùng khô vào tủ lạnh quá lâu thì các chất dinh dưỡng có trong sá sùng sẽ bị mất đi.
  • Nếu sá sùng khô bị mốc thì các bạn tuyệt đối không được sử dụng nữa, vì vào thời điểm này chất dinh dưỡng có trong sá sùng chắc chắn đã mất đi và khi sử dụng còn có thể có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Như vậy, Tác dụng của sá sùng khô là nội dung đã được chúng tôi giải mã trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp thêm một số nội dung về giá cả, cách bảo quản cũng như gọi ý những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ sá sùng khô. Chúng tôi mong rằng, nội dung của bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng sá sùng khô.