Top 5 sữa tươi dành cho người tiểu đường

Top 5 sữa tươi dành cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng như suy thận, mù lòa, đột quỵ, tim mạch,… Do đó, việc kiểm soát đường huyết và duy trì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng đối với người bệnh. Sữa là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể giúp bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, vitamin,… Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với người tiểu đường. Vậy làm sao để chọn được loại sữa tươi tốt nhất cho người tiểu đường? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Tiêu chí nào để chọn sữa tươi dành cho người tiểu đường

Người tiểu đường cần chú ý đến các tiêu chí sau khi chọn sữa tươi:

Hàm lượng các thành phần trong sữa

Sữa tươi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin, v.v. Tuy nhiên, người tiểu đường cần hạn chế lượng carbohydrate và đường trong sữa, vì chúng có thể làm tăng đường huyết. Do đó, người bệnh nên chọn loại sữa có hàm lượng carbohydrate và đường thấp hoặc không có. Ngoài ra, người bệnh cũng nên chọn loại sữa có hàm lượng béo thấp hoặc không có, để tránh tăng cân và mỡ máu.

Chỉ số đường huyết (GI) của sữa

GI là chỉ số đo lường mức độ tác động của thực phẩm lên đường huyết. Thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng nhanh và mạnh đường huyết, trong khi thực phẩm có GI thấp sẽ làm tăng chậm và nhẹ đường huyết. Người tiểu đường nên ăn uống các thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình, để duy trì đường huyết ổn định. Sữa tươi có GI khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và thành phần của nó. Theo một nghiên cứu, sữa tươi từ nguồn gốc thực vật (như sữa hạt, sữa đậu nành) có GI thấp hơn so với sữa từ nguồn gốc động vật (như sữa bò, sữa dê). Ngoài ra, sữa không đường cũng có GI thấp hơn so với sữa có đường.

Nguồn gốc của sữa

Sữa tươi có thể được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, như sữa bò, sữa dê, sữa cừu, sữa hạt, sữa đậu nành, v.v. Mỗi loại sữa có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người tiểu đường cần xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc của sữa trước khi chọn mua. Một số loại sữa có thể gây dị ứng hoặc không phù hợp với cơ địa của người bệnh. Ví dụ, một số người bị dị ứng với lactose (đường trong sữa) hoặc casein (protein trong sữa), nên tránh uống sữa từ nguồn gốc động vật. Thay vào đó, họ có thể uống các loại sữa từ nguồn gốc thực vật, như sữa hạt óc chó, sữa hạt điều, sữa hạt quinoa,…

Top 5 loại sữa tươi dành cho người tiểu đường

Để có thể dễ dàng tham khảo chọn ra loại tốt nhất tôi sẽ giới thiệu top 5 loại sữa tươi phù hợp với người tiểu đường cho bạn. Top 5 loại sữa tươi dành cho người tiểu đường là:

Sữa không đường Devondale của Úc

Đây là một loại sữa tươi từ nguồn gốc động vật, được sản xuất bởi công ty Devondale Murray Goulburn của Úc. Sữa không đường Devondale có hàm lượng carbohydrate và đường rất thấp, chỉ 4,8g và 4,7g trong mỗi 100ml sữa. 

Tác dụng Sữa Devondale giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường thể lực. Ngoài ra, còn có sắt, vitamin C, D …giúp hấp thụ Canxi hiệu quả, đặc biệt tốt cho trẻ em, người già. Bên cạnh đó, sữa Devondale có hàm lượng canxi cao giúp hệ xương chắc khỏe, kích thích tăng chiều cao ở trẻ em và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già.
Tác dụng Sữa Devondale giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường thể lực. Ngoài ra, còn có sắt, vitamin C, D …giúp hấp thụ Canxi hiệu quả, đặc biệt tốt cho trẻ em, người già. Bên cạnh đó, sữa Devondale có hàm lượng canxi cao giúp hệ xương chắc khỏe, kích thích tăng chiều cao ở trẻ em và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già.

Ngoài ra, sữa cũng có hàm lượng protein cao (3,4g/100ml) và canxi tốt (120mg/100ml). Sữa không đường Devondale có GI thấp, chỉ khoảng 30, nên không làm tăng đường huyết nhanh. Sữa có vị ngọt nhẹ và thơm, dễ uống và dễ tiêu hóa. Sữa không đường Devondale có giá khoảng 50.000 đồng cho một hộp 1 lít.

Sữa không đường của Vinamilk

Đây là một loại sữa tươi từ nguồn gốc động vật, được sản xuất bởi công ty Vinamilk của Việt Nam. Sữa không đường của Vinamilk có hàm lượng carbohydrate và đường thấp, chỉ 5g và 4,5g trong mỗi 100ml sữa. Sữa cũng có hàm lượng protein cao (3,6g/100ml) và canxi tốt (120mg/100ml). Sữa không đường của Vinamilk có GI thấp, chỉ khoảng 32, nên không làm tăng đường huyết nhanh. 

Sữa có vị ngọt nhẹ và thơm, dễ uống và dễ tiêu hóa. Sữa không đường của Vinamilk có giá khoảng 25.000 đồng cho một hộp 1 lít.

Sữa hạt óc chó đậu đen Hàn Quốc

Đây là một loại sữa tươi từ nguồn gốc thực vật, được sản xuất bởi công ty Dr.Chung’s Food của Hàn Quốc. Sữa hạt óc chó đậu đen là sự kết hợp giữa hai loại hạt giàu dinh dưỡng là óc chó và đậu đen. Sữa hạt óc chó đậu đen có hàm lượng carbohydrate và đường thấp, chỉ 6g và 3g trong mỗi 100ml sữa. Sữa cũng có hàm lượng protein cao (3g/100ml) và canxi tốt (150mg/100ml). Sữa hạt óc chó đậu đen có GI thấp, chỉ khoảng 25, nên không làm tăng đường huyết nhanh. 

Sữa có vị ngọt dịu và béo ngậy, dễ uống và dễ tiêu hóa. Sữa hạt óc chó đậu đen có giá khoảng 80.000 đồng cho một chai 500ml.

Sữa Glucerna của Abbott

Đây là một loại sữa tươi từ nguồn gốc thực vật, được sản xuất bởi công ty Abbott của Mỹ. Sữa Glucerna là một loại sữa dành riêng cho người tiểu đường, vì nó có công thức dinh dưỡng đặc biệt giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Sữa Glucerna có hàm lượng carbohydrate và đường thấp, chỉ 6g và 2g trong mỗi 100ml sữa. Sữa cũng có hàm lượng protein cao (4g/100ml) và canxi tốt (120mg/100ml). Sữa Glucerna có GI thấp, chỉ khoảng 24, nên không làm tăng đường huyết nhanh. 

Sữa Glucerna là sản phẩm đặc trị dành cho người tiểu đường, đến từ hãng Abbott nổi tiếng, có tác dụng cao trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết chỉ sau 4 giờ, nâng cao sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường
Sữa Glucerna là sản phẩm đặc trị dành cho người tiểu đường, đến từ hãng Abbott nổi tiếng, có tác dụng cao trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết chỉ sau 4 giờ, nâng cao sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Sữa có vị ngọt nhẹ và thơm, dễ uống và dễ tiêu hóa. Sữa Glucerna có giá khoảng 150.000 đồng cho một hộp 400g.

Sữa Diabetic Formula Milk Powder của Royal AUSNZ

Đây là một loại sữa bột từ nguồn gốc động vật, được sản xuất bởi công ty Royal AUSNZ của Úc. Sữa Diabetic Formula Milk Powder là một loại sữa bột dành riêng cho người tiểu đường, vì nó có công thức dinh dưỡng đặc biệt giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Sữa Diabetic Formula Milk Powder có hàm lượng carbohydrate và đường thấp, chỉ 5g và 1g trong mỗi 100ml sữa. Sữa cũng có hàm lượng protein cao (4g/100ml) và canxi tốt (150mg/100ml). Sữa Diabetic Formula Milk Powder có GI thấp, chỉ khoảng 20, nên không làm tăng đường huyết nhanh. 

Việc dùng sữa dành cho người tiểu đường giúp người bệnh ổn định đường huyết, cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
Việc dùng sữa dành cho người tiểu đường giúp người bệnh ổn định đường huyết, cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Sữa có vị ngọt nhẹ và thơm, dễ uống và dễ tiêu hóa. Sữa Diabetic Formula Milk Powder có giá khoảng 200.000 đồng cho một hộp 400g.

Những lưu ý khi uống sữa tươi dành cho người tiểu đường

Người tiểu đường cần tuân thủ các nguyên tắc sau khi uống sữa:

– Thời gian uống sữa: Người tiểu đường nên uống sữa vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu uống sữa vào buổi sáng, người bệnh nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ, như trứng, bánh mì nguyên hạt, rau xanh, v.v. để giảm tốc độ hấp thu đường trong sữa. Nếu uống sữa trước khi đi ngủ, người bệnh nên chọn loại sữa có hàm lượng carbohydrate và đường thấp, để tránh tăng đường huyết quá cao trong đêm.

– Lượng uống mỗi ngày: Người tiểu đường nên uống sữa vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít, để duy trì cân bằng dinh dưỡng và đường huyết. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Việt Nam, người tiểu đường nên uống từ 200ml đến 300ml sữa mỗi ngày, tương đương với 2-3 ly nhỏ. Nếu uống quá nhiều sữa, người bệnh có thể bị tăng cân, tăng mỡ máu và tăng đường huyết. Nếu uống quá ít sữa, người bệnh có thể bị thiếu dinh dưỡng và suy giảm sức khỏe.

– Kết hợp với các thực phẩm khác: Người tiểu đường nên kết hợp uống sữa với các loại thực phẩm khác, để tăng hiệu quả dinh dưỡng và kiểm soát đường huyết. 

Một số loại thực phẩm tốt để kết hợp với sữa là:

– Các loại hạt: Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, điều, v.v. có chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt cho tim mạch. Các loại hạt có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu đường trong sữa, giảm cảm giác đói và tăng cường não bộ.

– Các loại trái cây: Các loại trái cây như dâu tây, việt quất, kiwi,… có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các loại trái cây có thể giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng miễn dịch và làm đẹp da.

– Các loại gia vị: Các loại gia vị như quế, gừng, nghệ, v.v. có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Các loại gia vị có thể giúp kích thích tiêu hóa, giảm viêm và giảm đường huyết.

Uống sữa là một cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn loại sữa phù hợp và tuân thủ các nguyên tắc khi uống sữa để đạt được kết quả tốt nhất.

Qua bài viết này, bạn đã được biết về các tiêu chí chọn sữa cho người tiểu đường, top 5 loại sữa tươi tốt nhất cho người bệnh và cách uống sữa hiệu quả và an toàn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân mắc bệnh tiểu đường. Sữa là một thực phẩm quý giá, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nếu được sử dụng đúng cách. Hãy chọn cho mình một loại sữa phù hợp và uống sữa thường xuyên để cải thiện chất lượng cuộc sống nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.