Nguyên nhân trẻ thiếu kẽm? Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ như thế nào?

Nguyên nhân trẻ thiếu kẽm? Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ như thế nào?

Kẽm là một vi chất cần thiết cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, do nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu kẽm, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Vậy nguyên nhân trẻ thiếu kẽm là gì?Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ như thế nào cho đúng? Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau.

👉👉👉 Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm là gì

Nguyên nhân gây thiếu kẽm ở trẻ

Nguyên nhân gây thiếu kẽm ở trẻ
Nguyên nhân gây thiếu kẽm ở trẻ

Theo thống kê, hiện nay có khoảng hơn 70% trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi đang trong tình trạng thiếu kẽm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu kẽm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do khẩu phần ăn của trẻ thiếu thực phẩm giàu kẽm. Ba mẹ chủ yếu bổ sung các chất tinh bột, chất lượng bữa ăn chưa được tốt, thiếu sự đa dạng trong sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. 

Các thực phẩm được chế biến không tốt làm mất giá trị dinh dưỡng, mất lượng kẽm có trong thực phẩm. Do đó, việc bổ sung bằng bữa ăn hằng ngày không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, việc dùng kháng sinh thường xuyên ở trẻ bị nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ho, sốt, sổ mũi cũng làm giảm lượng kẽm trong cơ thể.

Mẹ nên làm gì để bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách?

Kẽm là vi chất vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ nên việc bổ sung kẽm như thế nào cho đúng cách là điều mà ba mẹ vô cùng quan tâm. Trẻ nhỏ còn khá nhạy cảm, ba mẹ nên chú ý tìm hiểu kỹ thông tin để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Khám dinh dưỡng cho bé để phát hiện tình trạng thiếu kẽm ở trẻ

Khám dinh dưỡng cho bé để phát hiện tình trạng thiếu kẽm ở trẻ
Khám dinh dưỡng cho bé để phát hiện tình trạng thiếu kẽm ở trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng có đủ thời gian để suy nghĩ, lựa chọn và chuẩn bị đồ ăn cho con. Cha mẹ cũng khó đo lường và tính toán  lượng kẽm  trong thức ăn.

Vì vậy, cùng con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng là giải pháp  phù hợp và hiệu quả nhất, khi đến khám tại phòng khám dinh dưỡng, trẻ sẽ được: theo dõi, đánh giá sức khỏe dựa trên cân nặng, chiều cao, nhịp tim; Thảo luận và đánh giá chế độ ăn uống hiện tại; xây dựng phác đồ điều trị; Xem thực đơn khoa học, giúp mẹ bổ sung  lượng kẽm hiệu quả;

Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của trẻ. Vì lý do này, các bác sĩ  đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả là các liệu pháp dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và sở thích của trẻ để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ đúng cách

Đối với trẻ dưới 6 tháng, sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm duy nhất. Tuy nhiên, lượng kẽm trong sữa mẹ  giảm dần theo thời gian. Vì vậy,  mẹ nào cũng phải duy trì lượng kẽm trong sữa đồng thời bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn để tránh tình trạng trẻ bị thiếu kẽm.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể bổ sung kẽm bằng các loại thực phẩm giàu kẽm và vitamin C. Hai vi chất này phải đi kèm với nhau, bởi vitamin C sẽ giúp việc chuyển hóa và hấp thu kẽm được tốt nhất có thể. 

Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ đúng cách
Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ đúng cách
  • Thực phẩm giàu kẽm:  thịt (bò, heo …), hải sản (tôm, tép, hàu …), các loại đậu,  hạt (hạt bí, hạt điều, hạnh nhân …), sữa, trứng, các loại hạt,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: ổi, cam, bưởi, ớt chuông, các loại rau xanh đậm như súp lơ xanh, rau chân vịt,..

Ngoài ra, nếu tình trạng thiếu kẽm nghiêm trọng, ba mẹ có thể cho bé sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ. Bởi việc bổ sung bằng thực phẩm hằng ngày không đủ đủ hàm lượng cho lượng bị thiếu hụt. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm nào, hàm lượng bao nhiêu thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Có thể nói, trẻ thiếu kẽm  lâu dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn và giảm khả năng miễn dịch, dẫn đến nguy cơ  nhiễm trùng, thậm chí  tử vong cao. Do đó, ba mẹ nên cân nhắc việc bổ sung kẽm sớm và kịp thời cho bé.

👉👉👉 Fitobimbi.vn cung cấp thông tin cần thiết cho mẹ chăm bé