Xã Đông La, huyện Hoài Đức thực hiện tốt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch khi có bệnh nhân mắc Covid-19

Xã Đông La, huyện Hoài Đức thực hiện tốt phương án khoanh vùng, cách ly,
xử lý ổ dịch khi có bệnh nhân mắc Covid-19

        Tại thời điểm phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Đông La đã phối hợp với các cơ quan cấp trên như Trung tâm Y tế, Ban chỉ huy Quân sự, Công an huyện khẩn cấp chỉ đạo trạm y tế, các phòng ban liên quan tại địa phương triển khai ngay các phương án chống dịch một cách khẩn trương và kịp thời.
 
        Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền xã đã phối hợp chỉ đạo và triển khai thực hiện các phương án một cách quyết liệt và đồng bộ: Cách ly ngay người bệnh chuyển đến bệnh viện bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2; cách ly toàn bộ 13 hộ gia đình thuộc khu vực xóm 4, nơi có bệnh nhân mắc Covid-19; tiến hành khử trùng tại nhà bệnh nhân và khu vực cách ly; điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; theo dõi sức khỏe người dân tại khu vực cách ly,…tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm phòng dịch, khai báo y tế và cung cấp thông tin liên quan về dịch bệnh với chính quyền địa phương.
         Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực xóm 4, thôn Đông Lao, xã Đông La đã cách ly được 6 ngày, ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã vẫn tổ chức chốt trực 24/24h và theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt người dân hàng ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chính quyền xã luôn quan tâm động viên và cung cấp miễn phí lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phẩm hàng ngày đều đặn cho các hộ dân trong khu cách ly. Toàn bộ 64 công dân trong xã (đối tượng F1) có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chuyển đi cách ly tại các cơ sở y tế; 215 công dân thuộc đối tượng F2 đang cách ly tại nơi ở, tại nhà được theo dõi y tế và tuân thủ nội quy cách ly phòng dịch đúng quy định. Nhân dân trên địa bàn yên tâm phòng dịch, không gây hoang mang dư luận.

 
        Trong thời gian tới, xã Đông La vẫn quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo y tế trung thực, tổ chức chốt trực 24/24h, theo dõi sức khỏe và đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân trong khu cách ly,… Đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt sự chỉ đạo của cấp trên, của chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19./.
 
Hân Nguyễn