HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT NĂM 2021

Sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp Sốt xuất huyết Dengue nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định Sốt xuất huyết Dengue có thể trở thành một vấn đề y tế công cộng khẩn cấp được cộng đồng quốc tế quan tâm và lo ngại do những tác động tiêu cực của dịch bệnh này đến đời sống xã hội.

Nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp, các ngành không phải chỉ Việt Nam mà còn được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”. Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” với chủ đề: Cộng đồng chung tay đẩy lùi sốt xuất huyết, thành công bền vững”.

Thông điệp truyền thông hưởng ứng ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết năm 2021 là: Vệ sinh nhà ở phòng chống muỗi gây bệnh tại nhà bạn
Muỗi Aedes có thể lây truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt Chikungunya, vi rút ZIKA, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khuyến cáo mỗi gia đình nên chủ động vệ sinh nhà ở để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân như sau:
1. Đảm bảo khu vực trữ nước của gia đình được đậy kín.
2. Thay nước và vệ sinh bên trong bể, thùng đựng nước thường xuyên, ít nhất 1 tuần/lần.
3. Thay nước trong chậu hoa, cây cảnh bằng đất hoặc cát ẩm.
4. Lật úp các xô, lọ, chai … cũ không dùng đến để tránh thành nơi muỗi đẻ trứng.
5. Thay nước trong lọ hoa ít nhất 1 tuần/lần.
6. Bỏ mọi vật chứa không dùng đến để tránh thành nơi muỗi đẻ trứng.
7. Nhà có bể bơi cần thường xuyên vệ sinh bể.
8. Thay nước cho bát nước của động vật nuôi ít nhất 1 tuần/lần.
9. Vệ sinh máng xối, ống dẫn, cống rãnh, mương… ở quanh nhà.
10. Tỉa xén cây cỏ gọn gàng, giữ vệ sinh sân vườn của gia đình sạch sẽ.

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin ngừa bệnh Sốt xuất huyết Dengue hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng, bọ gậy. Để phòng chống Sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của chính quyền các cấp, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình./.
Vương Huyền