Hoài Đức: Tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại sau thời gian tạm hoãn do dịch COVID-19

Hoài Đức: Tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại sau thời gian tạm hoãn do dịch COVID-19
 
       Tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ là một trong những biện pháp thiết thực giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Sau thời gian tạm hoãn để phòng chống dịch COVID-19, ngày 13/5/2020, 20 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoài Đức bắt đầu tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại.

 
       Để đảm bảo an toàn tiêm chủng kết hợp phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm y tế Hoài Đức đã chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên tại trạm như: vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ các phòng làm việc và khuôn viên trạm y tế, các khu vực chờ trước khi tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng đảm bảo thông thoáng, phân bố riêng biệt và rõ ràng. Trước buổi tiêm chủng, các trạm y tế đã tổ chức rà soát đối tượng bị tạm hoãn tiêm chủng do dịch COVID-19 để thực hiện tiêm, chủ động lập danh sách, sắp xếp lịch hẹn tiêm phù hợp. Công tác tuyên truyền, tư vấn được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức nhằm giúp người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi đến tiêm chủng tại trạm như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên… Người có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 (như ho, sốt, khó thở) hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ nhiễm được tư vấn không đến tiêm chủng. Buổi tiêm chủng được tổ chức an toàn và hợp lý theo đúng quy định, số lượng người tới các điểm tiêm chủng không quá 20 người trong một khung giờ, mỗi buổi chỉ tiêm tối đa 50 người, người tới tiêm chủng ngồi cách xa nhau 1 mét và di chuyển theo quy tắc một chiều. Tất cả cán bộ y tế và người dân đến trạm đều thực hiện việc đeo khẩu trang theo đúng khuyến cáo của ngành Y tế. Tại các trạm y tế đều có khu vực rửa tay đảm bảo sạch sẽ, đầy đủ nước sạch, xà phòng; bố trí bàn để dung dịch sát khuẩn tay nhanh thuận tiện cho người dân sử dụng.
       Việc tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ theo đúng lịch là điều cần thiết và quan trọng. Những trẻ bị hoãn tiêm chủng cần sớm được tiếp tục tiêm và đảm bảo đủ các mũi tiêm. Để phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh sau thời gian tạm hoãn do dịch COVID-19, các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoài Đức sẽ tăng số lượng buổi tiêm chủng trong tháng, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tiêm chủng và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tiêm chủng để bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các cháu nhỏ.
Minh Châu