Lời giới thiệu
Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hoài Đức được thành lập theo quyết định số 549/2006/QĐ-UBND ngày 31/3/2006 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây về việc thành lập Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hoài Đức trên cơ sở chuyển một số khoa phòng thuộc Trung tâm Y tế cũ sang.
Khi mới thành lập, Trung tâm Y tế với quy mô có 01 phòng, 03 Khoa với tổng số 36 cán bộ, trong đó Bác sĩ 04, Cử nhân 02. Do nhu cầu của xã hội, quy mô ngày một tăng, năm 2009 chuyển các Trạm Y tế về Trung tâm quản lý. Đến 10/2009, Phòng khám đa khoa khu vực Ngãi Cầu được chuyển từ Bệnh viện về Trung tâm Y tế quản lý. Hiện nay Trung tâm Y tế gồm 03 phòng chức năng, 05 khoa chuyên môn, 01 phòng khám đa khoa khu vực và 20 Trạm Y tế với tổng số biên chế được giao là 279 cán bộ.
          Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức được sự quan tâm chỉ đạo của Sở y tế, của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Hoài Đức, nhờ tinh thần khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ của cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế qua các thời kỳ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Trung tâm luôn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch, tích cực chủ động phòng chống các loại bệnh, dịch nguy hiểm có thể xảy ra trên địa bàn như: sốt xuất huyết, quai bị, thủy đậu, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, sởi - rubella, cúm, tiêu chảy cấp... Ngành y tế Hoài Đức đã khống chế không để dịch lớn xảy ra, một số vụ ngộ độc và dịch lẻ tẻ đã được dập tắt và xử lý kịp thời nhờ Trung tâm Y tế đã tổ chức giám sát chặt chẽ, thực hiện tốt chế độ báo cáo dịch thường xuyên, khi có dịch đã cử cán bộ xuống ngay địa bàn cùng địa phương xử lý đúng qui định.
Công tác tiêm chủng được triển khai kịp thời, đảm bảo chất lượng an toàn và hiệu quả. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai, giám sát có hiệu quả. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng, thường xuyên. Các chương trình dự án y tế được triển khai rộng khắp trên địa bàn huyện và đi vào chiều sâu, có chất lượng tốt, ngành y tế đã chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức tốt các chương trình y tế. Các chương trình phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường, phòng chống lao, phong, phòng chống mù lòa, chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng, y tế học đường, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và nhiều chương trình y tế khác được triển khai hiệu quả đã góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong huyện.
          Việc đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho chữa bệnh và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Ngãi Cầu và các Trạm Y tế (máy X-Quang, siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm nước tiểu, kính hiển vi ...). 100% các Trạm Y tế có bác sĩ bước đầu tạo điều kiện cho người dân được cung cấp dịch vụ y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên, do đó tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh tăng đáng kể. 100% các trạm y tế đã triển khai khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Công tác khám chữa bệnh đã được triển khai ở tất cả các xã, thực hiện nghiêm túc những qui định và qui chế chuyên môn đảm bảo khám chữa bệnh cho nhân dân, quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người nghèo, hàng năm khám và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách.
Trung tâm đã triển khai thực hiện mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại phòng khám đa khoa khu vực Ngãi Cầu và trạm y tế xã Đông La, tiến tới triển khai trên toàn địa bàn huyện năm 2018.
Công tác xây dựng và duy trì Tiêu chí Quốc gia về y tế xã được triển khai đồng bộ đến tất cả 20 trạm y tế xã, thị trấn. Đến nay, 100% các xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.
          Phát huy các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, TTYT huyện Hoài Đức tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng; chủ động giám sát, tích cực phòng chống các bệnh dịch mới nổi, dịch theo mùa; sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh, thiên tai, thảm họa xảy ra; thực hiện tốt công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; duy trì tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực Ngãi Cầu và 20 trạm y tế xã, thị trấn. Đẩy mạnh và hoạt động có hiệu quả mô hình phòng khám bác sỹ gia đình trong quản lý và chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, đặc biệt là quản lý các bệnh không lây nhiễm. Triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, triển khai có hiệu quả các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.